SHOWROOM : Số 61/90 Phố Miếu Đầm , Nam Từ Liêm , Hà Nội

Tại sao tôi nên sử dụng đèn LED?

  26/05/2017

Tại sao tôi nên sử dụng đèn LED?

 
Đèn led đem lại hiệu quả xã hội và hiệu quả kinh tế vượt bậc so với các loại đèn khác, tiêu thụ năng lượng ít hơn 80-90% so với bóng đèn sợi đốt có độ sáng tương đương
 

Đèn led tạo ra nhiều ánh sáng hơn so với các loại đèn khác, đèn led cũng tỏa nhiệt ít hơn so với các thiết bị chiếu sáng khác do đèn led có cấu trúc tương tự như bóng đèn tròn nhưng không có dây tóc ở giữa, đèn led có nhiệt độ làm việc thấp hơn đèn huỳnh quang từ 13 - 250 độ C.
_ Hơn nữa loại ánh sáng mà đèn led phát ra là loại ánh sáng đơn sắc, có nguồn điện một chiều ( DC ) nên không bị nhấp nháy như các loại đèn huỳnh quang, đèn compact, vì vậy nó cũng có lợi cho mắt hơn.
_ Đèn led cũng không chứa các chất độc hại như thủy ngân, chì, cadimum và các tia bức xạ, đèn led giúp giảm 80% lượng phát thải khí CO2, do những ưu điểm đó mà đèn led vừa có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng vừa thân thiện với môi trường
_ Do có những ưu điểm vượt trội về nguyên lý phát sáng như vậy mà đèn LED đã mang lại những lơi ích thiết thực cho người sử dụng và cộng đồng như: thân thiện với môi trường do đèn led giảm lượng khí thải CO2, đèn led không sử dụng thuỷ ngân và tối thiểu hoá lượng rác thải ra môi trường; giảm áp lực nguồn cho ngành điện do đèn led tiết kiệm điện năng;. Bên cạnh đó, đèn LED rất an toàn cho người sử dụng, giảm nguy cơ cháy nổ và không gây nhức mỏi mắt do được tối thiểu hoá tia cực tím và bức xạ hồng ngoại, không nhấp nháy.

Hiệu quả kinh tế mà đèn led mang lại:

 Tiêu thụ năng lượng ít hơn 80-90% so với bóng đèn sợi đốt có độ sáng tương đương

Đèn sợi đốt Đèn LED
25W 3W
40W 4-5W
50W 6-7W
60W 8-9W
75W 10-12W
100W 15-20W
120W 20W


 Thời gian sử dụng các loại bóng đèn trên trong 1 năm trung bình là 2.500 giờ. Với tuổi thọ 50.000 giờ thì vòng đời của bóng đèn LED là 20 năm, một khoảng thời gian khá dài mới cần phải thay thếđèn led khác.
 Đèn LED có tuổi thọ lớn hơn so với các loại đèn khác và không bị ảnh hưởng bởi số lần tắt bật đèn như các loại đèn khác.

Tại sao tôi nên chuyển từ đèn huỳnh quang compact sang dùng đèn LED?

Trước tiên, đèn LED hiệu quả tiết kiệm điện cao hơn 30-50% so với bóng đèn CFL (compact huỳnh quang). Thứ hai, hình dáng của đèn CFL tính thẩm mỹ không cao, thực sự không hấp dẫn trực quan. Thứ ba, các bóng đèn CFL có chứa thủy ngân (gây độc hại nếu bị phát tán ra môi trường). Thứ tư, bóng đèn CFL có tuổi thọ thấp.

 Đèn sợi đốt sẽ sớm bị cấm sử dụng phải không?

Bộ Công thương đang nghiên cứu lộ trình dự thảo hạn chế và tiến tới cấm sản xuất, sử dụng các loại bóng đèn sợi đốt. LED sẽ trở thành công nghệ ánh sáng được lựa chọn do hiệu quả chiếu sáng của nó, tuổi thọ lâu dài, và chi phí thấp nhất và nhiều tính năng lợi ích. Hiện nay Châu Âu, Mỹ, Nhật, Úc, Canada và một số nước đã cấm sản xuất và sử dụng bóng đèn sợi đốt từ 60W trở lên.

 Những lợi ích môi trường đèn LED mang lại?

22% tiêu thụ điện được sử dụng cho mục đích chiếu sáng. Một số lượng đáng kể năng lượng do đó có thể được tiết kiệm bằng cách chuyển sang dùng đèn LED. Môi trường sẽ được hưởng lợi từ việc giảm lượng khí CO2 thải ra cho mỗi kilowatt năng lượng tiết kiệm. Mỗi MWh điện tiết kiệm được sẽ giảm lượng khí thải CO2 bằng 1 tấn. Quá nhiều lượng khí thải CO2 là một lý do quan trọng cho sự hủy diệt một phần của tầng ozone của trái đất và bắt đầu của sự nóng lên toàn cầu. Bãi rác cũng sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng đèn LED do cuộc tuổi thọ lâu dài của đèn LED. Một đèn LED có tuổi thọ bằng 50 bóng đèn sợi đốt thông thường. Đây là một khoản tiết kiệm thực sự.

Đèn LED có phù hợp với những đui đèn truyền thống?

  • Đèn LED cũng sử dụng các loại đui đèn như bóng đèn truyền thống:
  • E27: có nghĩa là đường kính ổ cắm là 27 mm.
  • E12: Đường kính của ổ cắm này là 12 mm.
  • GU10: Khoảng cách giữa trung tâm của các chân cắm của đèn là 10 mm.
  • MR16: còn được gọi là GU5.3, khoảng cách giữa các chân là 5,3 mm.

 

 Đèn LED cần yêu cầu gì về điện áp và dòng điện?

Đèn LED sử dụng điện áp xoay chiều 90-240V, 50-60Hz.

 Đèn LED có thể phát ra màu sắc ánh sáng nào?

Ánh sáng trắng được đo trên thang đo nhiệt độ màu ở độ Kelvin. Ánh sáng đèn LED thường được chia thành 3 loại:

  • Trắng ấm: 2700-3500 K. Giống màu sắc của ánh sáng đèn dây tóc và màu sắc của ánh sáng trắng ấm thường được sử dụng trong nhà để tạo ra một bầu không khí ấm áp.
  • Trắng tự nhiên: Thông thường 4000-6000 K. Ánh sáng tự nhiên màu trắng thường được sử dụng cho các môi trường ánh sáng văn phòng, cửa hàng, tầng hầm, hoặc phòng hội thảo. Gần giống ánh sáng đèn huỳnh quang thông thường compact.
  • Cool White: Thông thường 6000-8000K. Đây là màu sắc của ánh sáng trắng có xu hướng gần màu xanh, thường được sử dụng trong môi trường sản xuất và độ sáng cao.
Tags:

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả